TED Talks ฝึกภาษาอังกฤษพร้อมเติมแรงบันดาลใจ

TED เป็นชื่อขององค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร และมีการจัดงานอีเว้นท์ขึ้นทุกปี มีลักษณะคือการพูดเพื่อให้แรงบันดาลใจหรือชี้ให้เห็นความสำคัญ ความยาวไม่เกิน 18 นาที และมีมากกว่า 100 ภาษา หัวข้อก็มีตั้งแต่เทคโนโลยี การศึกษา ปัญหาสิ่งแวดล้อม หรือหัวข้อที่กำลังเป็นที่พูดถึงอยู่ ณ เวลานั้นๆ และที่เรามาแนะนำองค์กรนี้ก็เพราะว่าคลิปของผู้พูดที่เป็นภาษาอังกฤษหลายๆท่านนั้นค่อนข้างที่จะฟังง่าย มีการออกเสียงชัดเจน  จังหวะจะโคนก็น่าฟัง อีกทั้งยังมี Subtitle และ transcript ประกอบเพื่อความเข้าใจในการฟังมากยิ่งขึ้น วันนี้เราก็เลยจะแนะนำคลิป TED Talks ดีๆในแต่ละหัวข้อมาให้ฝึกฟังพร้อมเติมแรงบันดาลใจไปด้วยกันค่ะ

แนะนำ TED Talks

1. Enough with the fear of fat

ted talks

            เป็นวิดีโอของ Kelli Jean Drinkwater ที่ขึ้นพูดในงานอีเว้นท์เท็ดทอล์ค ในปี 2016 จัดขึ้นที่ ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย โดยเนื้อหาหลักๆนั้นเกี่ยวกับเรื่องของคนอ้วนที่ได้รับการปฏิบัติที่แตกต่าง รวมไปถึงการรับรู้ของคนทั่วไปเกี่ยวกับคนอ้วน แต่เธอก็ได้นำผลงานต่างๆที่เธอทำ ทั้งการเต้นบัลเล่ต์ เป็นโปรดิวเซอร์ที่จัดการแสดงเต้นของคนอ้วนจนได้รับรางวัลและลงข่าวมากมายกว่า 27 ภาษา ส่วนของภาษานั้นเธอใช้ระดับภาษาที่ง่ายต่อการเข้าใจ และฟังง่าย ถึงจะไม่ได้เปิดซับก็สามารถฟังออกได้

2. To This Day…for the bullied and beautiful

ted talks

          ทอล์คจาก Shane Koyczan ผู้ที่โดนกลั่นแกล้ง หรือ bully มาตั้งแต่เด็ก แต่เนื้อหาไม่ได้มีแค่การถูกแกล้งจากเพื่อนเท่านั้น แต่การที่ผู้ใหญ่ถามว่าเราอยากเป็นอะไรแต่กลับบอกว่ามันผิด ไม่งี่เง่า นี่ก็เป็นการรังแกเช่นกัน นอกจากพูดแล้วเขาก็ยังมีบทกวีมาด้วย เป็นผลงานที่เขาเขียนเอง เรื่องสำเนียงมีความฟังง่าย เป็นแบบอเมริกัน ภาษาที่ใช้ก็มีความเรียบง่าย และมีความยาวเพียงแค่ 11 นาทีเท่านั้น

3. The agony of trying to unsubscribe

ted talks

            เป็นเรื่องราวของการสแปมอีเมลทางระหว่าง James Veitch นักแสดงตลกและนักเขียนชาวอังกฤษ กับห้าง SafeMart แถมเขายังทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า “เมื่อไหร่ที่เรารู้สึกหนักใจกับระบอบระเบียบต่างๆ หรือเรื่องธรรมดาในชีวิต อย่าได้ไปหดหู่กับมัน จงใช้มันเป็นตัวจุดประกายอารมณ์ขันในตัวคุณ” ซึ่งเราว่าเป็นข้อคิดที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว อย่างน้อยเราก็ได้พลังเล็กๆมาขับเคลื่อนขีวิตต่อไป และอย่างที่บอกว่า James เป็นชาวอังกฤษ เราก็จะได้ฟังสำเนียงแบบบริติชที่ไพเราะ หากใครชื่นชอบก็สามารถมาฟังแล้วฝึกตามได้นะ

4. Do schools kill creativity?

schools

            เท็ดทอล์คนี้พูดถึงเรื่องของระบบการศึกษา ผู้พูดก็คือ Sir Ken Robinson ผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการศึกษาและท่องเที่ยวมาแล้วทั่วโลก เขาได้บอกว่าสิ่งที่การศึกษาทั่วโลกเหมือนกันก็คือการจัดระดับความสำคัญของวิชา ซึ่งคณิตศาสตร์และภาษาจะมาเป็นอันดับแรก ส่วนศิลปะจะอยู่อันดับท้าย ซึ่งเป็นการชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของความคิดสร้างสรรค์ ส่วนเรื่องสำเนียงผู้พูดเป็นชาวอังกฤษที่ย้ายมาอยู่อเมริกา แต่สำเนียงก็ยังชัดเจนดี และพูดชัดถ้อยชัดคำ เข้าใจง่าย

5. How video games turn players into storytellers

storytellers

            ทอล์คจาก David Cage ผู้สร้างสรรค์เกมอย่าง Heavy Soul และ Detroit: Become Human เกมที่ให้ผู้เล่นได้เลือกช้อยส์เองว่าต้องการทำอะไร และช้อยส์นั้นๆก็จะมีผลต่อกระทบต่อเส้นเรื่องที่จะดำเนินไป ซึ่งคลิปนี้พูดถึงเทคโนโลยีที่ทำให้ผู้เล่นกลายเป็นผู้เล่าเรื่องได้เองจากการเลือกช้อยส์ให้ตัวละครในเกม ซึ่งเรามองว่าปัจจุบันคนที่เล่นเกมก็อยากจะเป็นคนที่กำหนดเรื่องราวเองบ้างจึงทำให้หลายๆค่ายได้ผลิตเกมแนวๆนี้ออกมามากขึ้น ทอล์คนี้มีเวลาสั้นๆเพียงแค่ 6 นาทีเท่านั้นเอง และการพูดของเขาก็น่าสนใจมาก อยากให้ลองไปดูกัน

และนี่ก็ Ted Talks ทั้ง 5 เรื่องที่เราอยากจะแนะนำให้ลองไปดูกัน เราว่ามันสามารถสร้างแรงบันดาลใจได้ดีเลย แถมยังได้ฝึกภาษาอังกฤษกันอีกด้วย นอกจากห้าเรื่องนี้แล้วก็ยังมีอีกเยอะแยะมากมายให้เลือกชม แถมฟรีอีกต่างหาก อย่าลืมไปดูกันนะ