TOEIC Test รีวิวและการเตรียมตัวสอบโทอิค

การเรียนใดๆก็ต้องมีการทดสอบเพื่อวัดผลว่าที่เราเรียนมานั้นสามารถนำไปใช้ได้หรือไม่ การเรียนภาษาอังกฤษก็เหมือนกัน ในโลกนี้มีการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษมากมายแต่ที่สอบกันเยอะและค่อนข้างจำเป็นในบ้านเราก็คือการสอบ TOEIC (โทอิค) นั่นเอง บริษัทส่วนใหญ่จะพิจารณาคะแนนตรงนี้ บางที่ก็มีค่าภาษาพิเศษนอกเหนือจากเงินเดือนให้ด้วย มีคะแนนสอบมันก็ดีแบบนี้แหละ เราก็เลยอยากจะมาแชร์วิธีการเตรียมตัวสอบของเราให้เพื่อนๆได้ลองเอาไปปรับใช้กัน

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเราเป็นคนที่มีพื้นฐานทางภาษาอังกฤษอยู่แล้ว เพราะเลือกเรียนวิชาโทภาษาอังกฤษตอนมหาวิทยาลัย สอบโทอิคครั้งแรกคะแนนก็อยู่ที่ 775 น่าจะอยู่ในระดับ Intermediate แล้วก็ตอนที่สอบยังเป็นข้อสอบแบบเก่าอยู่ และเลือกสอบกับมหาวิทยาลัยด้วย ถ้าใครเป็นนักศึกษาปีสุดท้ายก็สามารถเลือกสอบกับทางม.ได้เลย เสียค่าสอบอยู่ที่ 1,000 บาท แต่ในใบคะแนนจะไม่มีรูปติดนะ

มาเริ่มกันที่ช่วงเตรียมตัวเลยดีกว่า เรามีความตั้งใจที่จะสอบอยู่แล้วก็เลยมีหาข้อมูลมาบ้างว่าเขาเตรียมตัวยังไงกัน ส่วนใหญ่ก็จะซื้อหนังสือของพวกบาร์รอนมาฝึก หรือไม่ก็หาข้อสอบเก่าๆที่มีคนเอามาแชร์อยู่บ่อยๆฝึกทำกัน แต่เรานั้นลงเรียนโทอิคที่ทางม.จัดให้ และฝึกกับหนังสือ Barron’s Essential Words For The TOEIC ไม่แน่ใจว่าเป็น edition ไหนเพราะเล่มนี้เขามีแผ่นซีดีสำหรับฝึกฟังมาให้ด้วย ในเล่มจะแบ่งเป็นบท แต่ละบทก็จะมีทั้งพาร์ทฟังและพาร์ทอ่าน คือรวมทุกพาร์ทเอาไว้ในบทเดียวเลย

toeic

เนื้อหาของหนังสือจะมีส่วนที่เป็นเติมคำศัพท์ก่อน เพราะหน้าแรกของแต่ละบทจะมีคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องมาให้ เช่น บทแรกเกี่ยวกับธุรกิจก็จะมีศัพท์เชิงธุรกิจมาให้ฝึกจำ แล้วก็เอาศัพท์ไปเติมเนื้อเรื่องให้สมบูรณ์ แล้วต่อด้วยพาร์ทฟังที่ให้เราดูรูป ฟังคำถามและช้อยส์แล้วก็เลือกตอบ แบบที่เป็นฟังบทสนทนาแล้วเลือกตอบ แล้วก็เป็นแบบฟังคนพูดสั้นๆ มีทั้งประกาศ หรือการพูดในโอกาสต่างๆ แล้วก็พาร์ทอ่านจะเริ่มด้วยเติมประโยคให้สมบูรณ์ ตามด้วยแก้ไวยากรณ์ และก็เป็นส่วนของการอ่านจับใจความ ในการอ่านจับใจความนั้นจะมีให้ประกาศหรืออีเมล์ให้อ่าน มีทั้งแบบเดี่ยวและแบบคู่ ซึ่งค่อนข้างเยอะ

สำหรับทริคที่ใช้ในการอ่านนั้นเราจะแนะนำแบบที่เอาไปใช้กับการอ่านจับใจความนะ เพราะส่วนนี้บทความที่เอามาให้อ่านค่อนข้างยาว ทริคของเราก็คืออ่านย่อหน้าแรกที่สองสามบรรทัดแรก เพราะส่วนนี้จะเป็นส่วนที่มีใจความสำคัญค่อนข้างครบเลย ก็คือจะบอกว่าใครทำอะไร หรือต้องการทำอะไร มีอะไรเกิดขึ้นนั่นเอง จากนั้นก็ให้ไปอ่านคำถาม ดูช้อยส์ แล้วก็ดูคีย์เวิร์ดสำคัญว่าคำถามนั้นต้องการรู้อะไร ถ้าตอบได้หลังจากที่อ่านมาก็ตอบเลย แต่ถ้าต้องหาคำตอบเพิ่มก็เอาคีย์เวิร์ดนั้นไปดูในบทความว่าอยู่ส่วนไหน ก็จะเจอคำตอบ และช่วยให้ใช้เวลาน้อยลงกว่าการนั่งอ่านทั้งบทความนั่นเอง

ในส่วนของการรีวิว อย่างที่เราบอกไปว่าเราสอบกับทางม. สถานที่ก็เลยเป็นห้องเรียน แล้วก็ลำโพงห้องเรียนที่มหาลัยเราอะมันไม่ค่อยดี เสียงค่อนข้างแตก พาร์ทฟังก็เลยเป็นอะไรที่หนักหนาสาหัสสำหรับเราพอสมควรเลย ส่วนพาร์ทอ่านก็ทำได้ในระดับที่ไม่ลนมาก เราทำเสร็จก่อนหมดเวลาประมาณ 10 นาทีได้ ก็เลยมีเวลาเช็คคำตอบพาร์ทอ่านนิดหน่อย แล้วก็ที่สำคัญเลยต้องมีสติ นอนหลับให้เต็มอิ่ม กินข้าวให้พอดี เพราะการสอบโทอิคนอกจากเก่งแล้วยังต้องอึดด้วย พาร์ทฟังถ้าสติหลุดก็จะไปหมดเลยนะ เพราะเขาเปิดให้ฟังรอบเดียวรวดเดียว ถ้าไม่ทันก็ฝนคำตอบไปเลย อย่าปล่อยว่างไว้

แล้วก็ตอนนี้เห็นว่าโทอิคเปลี่ยนรูปแบบข้อสอบเป็น Redesigned มีการปรับลด-เพิ่มข้อในแต่ละตอนของข้อสอบด้วย ยังไงก็อย่าลืมเช็คก่อนนะจะได้เตรียมตัว และแบ่งเวลาในการฝึกฟัง ฝึกอ่านได้ถูก ถ้าใครที่กำลังเตรียมตัวสอบอยู่ก็ขอให้โชคดีทุกคนนะคะ