Biden administration ฝ่ายบริหารของไบเดนเปิดใช้งานการละเมิดสิทธิมนุษยชน

Biden administration เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน ระบุ 10 ประเทศให้อยู่ในรายชื่อผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับเสรีภาพทางศาสนาที่ร้ายแรงที่สุดในโลกโดยรัฐบาลสหรัฐฯ การละเลยที่โดดเด่นคืออินเดีย

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นเพื่อตอบสนองต่อข้อเสนอแนะจากคณะกรรมาธิการว่าด้วยเสรีภาพทางศาสนาระหว่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา (USCIRF) ซึ่งเป็นคณะกรรมการของรัฐบาลกลางที่มีพรรคสองพรรคและปกครองตนเอง เป็นเวลาสองปีติดต่อกัน USCIRF ได้แนะนำให้อินเดียเป็นประเทศที่น่าเป็นห่วง (CPC) พร้อมกับอีก 13 ประเทศปีที่แล้ว รัฐมนตรีต่างประเทศไมค์ ปอมเปโอ ในขณะนั้นปฏิเสธที่จะรวมอินเดียไว้ในรายชื่อนั้น ในปีนี้ Blinken ก็ไม่ยอมรับคำแนะนำของ USCIRF เกี่ยวกับอินเดียเช่นกันไม่เป็นความลับที่สหรัฐฯ

Biden administration เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน ระบุ 10 ประเทศให้อยู่ในรายชื่อผู้กระทำความ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

จะถือว่าอินเดียเป็นพันธมิตรที่สำคัญ เว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า “สหรัฐอเมริกาและอินเดียมีความสนใจร่วมกันในการส่งเสริมความมั่นคง เสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจของโลกผ่านการค้า การลงทุน และการเชื่อมต่อ” โดยเสริมว่าอินเดียเป็น “พันธมิตรด้านการป้องกันประเทศรายใหญ่” ของอเมริกา และทั้งสองประเทศได้ “กระชับความร่วมมือด้านความมั่นคงทางทะเล การทำงานร่วมกัน และการแบ่งปันข้อมูล

Biden administration อย่างไรก็ตาม การเป็นพันธมิตรที่สำคัญไม่ได้ทำให้ซาอุดีอาระเบียไม่อยู่ในรายชื่อพรรคคอมมิวนิสต์จีนมานานหลายปี

การที่ Blinken ปฏิเสธที่จะกำหนดให้อินเดียเป็น CPC นั้นขัดแย้งและไม่สอดคล้องกับจุดยืนของเขาในอินเดีย เมื่อเจ็ดเดือนที่แล้ว เขาเปิดเผยรายงานเสรีภาพทางศาสนาทั่วโลกของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งกล่าวหาอินเดียว่ามีการกดขี่ทางศาสนาอย่างรุนแรง มีรายงานที่น่าสยดสยองจากภาคพื้นดินที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี และบริษัทในเครือจากองค์กรชาตินิยมฮินดูอายุ 96 ปี ราชตรียา สวาอัมเสวัก ซังห์ (RSS) ในการกดขี่ข่มเหงชนกลุ่มน้อยทางศาสนา โดยเฉพาะชาวมุสลิมและคริสเตียน

ในความเป็นจริง ปีแล้วปีเล่า การรายงานอย่างตรงไปตรงมาของกระทรวงการต่างประเทศเกี่ยวกับอินเดียไม่ได้เกิดขึ้นเลย ในเดือนมีนาคม Blinken ได้เผยแพร่รายงานสิทธิมนุษยชนระดับโลกที่บันทึก “ประเด็นสิทธิมนุษยชนที่สำคัญ” ในอินเดีย รวมถึงการวิสามัญฆาตกรรมโดยตำรวจ การทรมาน การจับกุมและกักขังตามอำเภอใจ ความรุนแรงต่อชนกลุ่มน้อย การจับกุมหรือดำเนินคดีนักข่าวอย่างไม่ยุติธรรม และการเซ็นเซอร์และการบล็อก เว็บไซต์

สมัครสมาชิกเล่น รูเล็ต คลิกเลย !