ECOWAS ระงับกินีหลังรัฐประหารบอกจะส่งคนกลางเข้าประชุม

ECOWAS กลุ่มภูมิภาคหลักของแอฟริกาตะวันตกได้ระงับการเป็นสมาชิกของกินี ไม่กี่วันหลังจากการ  รัฐประหารที่ถอดประธานาธิบดีอัลฟา คอนเดในระหว่างการประชุมสุดยอดเสมือนจริงที่ไม่ธรรมดาเมื่อวันพุธ ผู้นำจากประชาคมเศรษฐกิจของรัฐแอฟริกาตะวันตก (ECOWAS) เรียกร้องให้กลับสู่คำสั่งตามรัฐธรรมนูญและปล่อยตัว Conde ทันที ซึ่งถูกกองกำลังพิเศษนำโดยพันโท Mamady Doumbouya ในวันอาทิตย์

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

ผู้นำ ECOWAS ยังตกลงที่จะส่งภารกิจระดับสูงไปยังกินีโดยเร็วที่สุดในวันพฤหัสบดีเมื่อสิ้นสุดภารกิจ ECOWAS ควรจะสามารถตรวจสอบตำแหน่งได้อีกครั้ง” อัลฟา แบร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศของบูร์กินาฟาโซกล่าวกับผู้สื่อข่าวในเมืองวากาดูกูหลังการประชุมการตัดสินใจของกลุ่มนี้เกิดขึ้นหลังจากการทำรัฐประหารจุดชนวนให้เกิดการประณามทางการฑูตในวงกว้าง แต่ก็ได้รับความยินดีในบางส่วนของเมืองหลวงโคนาครี

ECOWAS กลุ่มภูมิภาคหลักของแอฟริกาตะวันตกได้ระงับการเป็นสมาชิกของกินี ไม่กี่วันหลังจากการ  รัฐประหารที่ถอดประธานาธิบดีอัลฟา

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

ที่ซึ่งประชาชนออกมาเดินบนถนนเพื่อปรบมือให้กับทหารที่ผ่านไปชายวัย 83 ปีรายนี้กลายเป็นประธานาธิบดีคนแรกที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยในปี 2010 และได้รับเลือกอีกครั้งในปี 2015 แต่ปีที่แล้ว คอนเด้ได้ผลักดันการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญเพื่อให้ตัวเองลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 3 การเคลื่อนไหวที่ฝ่ายตรงข้ามกล่าวว่าผิดกฎหมาย ประธานาธิบดีอาลาสซาน อูอัตทารา แห่งไอวอรี่โคสต์ ก็ชนะสมัยที่ 3 เมื่อปีที่แล้วเช่นกัน หลังจากเปลี่ยนรัฐธรรมนูญของประเทศ

ECOWAS ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเวลานั้นโดยนักเคลื่อนไหวที่ยังคงนิ่งเงียบเกี่ยวกับการเสนอราคาระยะที่สามของ Conde และ Ouattara

ที่อื่นๆ ในภูมิภาค กองทัพของมาลีก่อรัฐประหารในเดือนสิงหาคม 2020 และอีกครั้งในเดือนพฤษภาคมของปีนี้ ECOWAS ประณามการรัฐประหารและกำหนดมาตรการคว่ำบาตรชั่วคราว กล่าวเมื่อวันอังคารว่ากังวลว่ารัฐบาลเฉพาะกาลของมาลียังไม่มีความคืบหน้าเพียงพอในการจัดการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าตามที่สัญญาไว้

ขั้นตอนที่ดำเนินการโดย ECOWAS เมื่อใดก็ตามที่มีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ … ในขณะที่ความกลัวนั้นทำให้การเปลี่ยนแปลงรัฐบาลที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญในแอฟริกาตะวันตกอาจเป็นบรรทัดฐาน เว้นแต่พวกเขาจะทำตามขั้นตอนเชิงกลยุทธ์และมาตรการที่เข้มงวดต่อผู้ที่จัดตั้งรัฐประหารเพื่อโค่นล้มระบอบประชาธิปไตยโดยไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีในภูมิภาค” เขากล่าวเสริม

สมัครสมาชิกเล่น sa gaming คลิกเลย !